Các loại phân bón cho lan

PHÂN BÓN CHO LAN

Các loại phân bón cho hoa lan nên dùng

Cách bón phân cho hoa lan và các loại phân nên dùng cho hoa lan, từ các loại lan đơn thân cho tới các loại lan đa thân, từ lan còn nhỏ cho tới cây lan đã trưởng thành đều phải dùng các loại phân bón phù hợp thì cây mới sinh trưởng và phát triển tốt.

Theo kinh nghiệm người trồng hoa lan, các loại phân kích rễ cho cây phát triển được khuyên dùng để giúp tạo bộ rễ tốt cho hoa lan khi mới trồng hoặc có thể dùng khi bộ rễ có dấu hiệu thiếu dinh dưỡng. Bao gồm các loại phân như: Vitamin B1, N3M, SuperThrive,…

Các loại phân cho lan dùng để kích thích bung mầm như: chế phẩm Hùng Nguyễn, Keiki Super Xanh / Đỏ, siêu bung đọt nảy chồi của Đầu Trâu hoặc của Growmore, Acid Humic, chiết suất từ tảo biển, Super Thrive, Atonik, Dekamon… yêu cầu chúng ta chỉ nên dùng các loại trên và tuân thủ theo khuyến cáo của các nhà sản xuất. Nếu chúng ta bón quá liều lượng khuyến cáo mầm ngủ sẽ bị teo, gây ảnh hưởng xấu đến cây lan, trường hợp xấu thì có thể làm cây không ra rễ được nữa. Chúng ta hãy thận trọng, đừng vì một chút nóng vội mà gây hại cho cây lan của mình.

Các loại phân bón đa lượng, trung lượng và vi lượng như NPK, phân bón lá,…

Khi cây được khoảng 3 tháng tuổi thì lúc này chúng bắt đầu mọc mầm, có thể tưới phân bón lá chứa nhiều lượng đạm như NPK 30-10-10 để giúp cây phát triển mầm tốt và nhanh chóng hơn. Trong 4 tháng tiếp theo, chúng ta nên sử dụng phân NPK 20-20-20 để bón cho cây lan.

Trong thời gian tiếp theo (khoảng 3 tháng sau đó), chúng ta sử dụng phân có chứa lân và kali nhiều hơn như loại NPK 6-30-30 để cây chống chịu sâu bệnh tốt hơn và điều kiện thời tiết bất thường. Và để cây hoa lan chuyển sang giai đoạn phân hóa mầm hoa, tạo nụ hoa. 

Ngoài ra, chúng ta cần bổ sung thêm các nguyên tố trung lượng như canxi, magie, lưu huỳnh; vi lượng như Bo, Co, Cu, Fe, Mn, Zn, Si, chúng ta cần đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất cần thiết này cho cây lan. Nếu chỉ bón phân đơn hoặc NPK không thể cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây hoa lan được, rất có thể làm cho cây yếu ớt, lá nhỏ, hoa ít, dễ nhiễm bệnh,… Chúng ta có thể dùng các loại phân cung cấp cả đa, trung và vi lượng như phân bón lá có TE, hay phân tan chậm 3-6-6 cho lan. 

Các chú ý: trong suốt quá trình chăm sóc, có thể dùng mỗi NPK 20-20-20 từ giai đoạn mầm đến khi chuẩn bị ra nụ

Những lưu ý khi chúng ta bón phân cho lan

Tưới phân vào sáng sớm từ 7-9 giờ là tốt nhất và chiều mát từ 4-5 giờ chiều. Tuy nhiên, tùy vào điều kiện thời tiết mà có thể tưới sớm hơn hay muộn hơn. Tưới phân xong, vài tiếng sau cần tưới lại bằng nước sạch để đảm bảo phân không bị dính lên lá sẽ gây cháy lá, cháy đọt.

Trước khi tưới phân bón cho lan cần tưới sơ một ít nước để cây lan hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

Khi chúng ta tưới phân cần đảm bảo ướt mặt dưới của lá để cây lan hấp thu nhanh chóng. Bên cạnh đó tưới phân bón lá là tưới ướt cả bộ rễ hoặc tưới vào giá thể trồng trong chậu.

Cây lan nhỏ thì nên dùng liều lượng bằng một nửa so với bao bì khuyến cáo, sau đó tăng dần liều lượng lên phù hợp với các lần tưới và độ lớn của cây. Chúng ta cứ quan niệm một điều là khi bón phân cho cây là thà thiếu rồi bổ sung thêm, bổ sung nhiều lần còn hơn là bón thừa, vì khi thừa nếu không xử lý kịp thời sẽ thiệt hại nhiều hơn.

Ngoài việc sử dụng phân vô cơ hóa học, chúng ta nên kết hợp phân chuồng đã ủ hoai mục để bón cho lan.

Lưu ý rằng là phải ủ hoai mục kỹ để nâng cao hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhất cho lan, diệt trừ nguồn gốc nấm bệnh, côn trùng và các tồn dư cỏ dại. Tuy nhiên, phân chuồng cũng rất dễ gây thối rễ vào mùa mưa. Bạn có thể dùng các loại phân chuồng như bò, gà, heo, dê, vv…

Thực tế chăm lan khá phức tạp nên phải kết hợp nhiều khâu, đảm bảo đúng cách, an toàn và hiệu quả. Kinh nghiệm, kiến thức học hỏi rất nhiều nên mỗi người cần tìm tòi và thực hành thì mới có những kinh nghiệm hay. Bài viết trên cung cấp những thông tin đơn giản nhất giúp nhà vườn trồng lan có thể chọn được loại phân bón tốt nhất cho lan mà hiệu.

Mua hàng online PHÂN BÓN CHO LAN, giao hàng tận nơi, thanh toán tại nhà. Liên hệ hotline/Zalo: 0908 720 012

Mua hàng trực tiếp tại CỬA HÀNG KHÁNH DUY tọa lạc tại: Quốc lộ 51, p. Mỹ Xuân, Tx. Phú Mỹ, Tỉnh BRVT.

Các bạn có thể nhấp vào đường link này để xem tất cả các loại PHÂN BÓN CHO LAN mà cửa hàng Khánh Duy có bán:https://tdkagri.com/phan-bon-cho-lan/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

chat-active-icon