Các loại giá thể trồng lan cần thiết cho hoa lan

GIÁ THỂ TRỒNG LAN DỚN TẤM 2

Sau đây Khánh Duy xin giới thiệu các giá thể trồng lan phổ biến và cần thiết dùng trồng cây hoa lan:

A. Giá thể trồng lan rưu rừng

Chúng ta biết rằng đây là loại giá thể dùng để trồng lan ra chai mô hoặc để gieo hạt, dùng để ươm keiki và trồng hoa lan trong nhà kính, đặc biệt là lan loại Hồ Điệp. Cũng thường thấy người chơi lan dùng để làm tã cho lan mới ghép trên gỗ và lũa.

Giá thể trồng lan Rưu rừng
Giá thể trồng lan dớn rưu rừng

B. Giá thể trồng lan DỚN

Dớn là loại giá thể trồng lan rất phổ biến hiện nay, được giới trồng lan đánh giá rất cao bởi chúng có rất nhiều ưu ddiemr tốt cho cây lan. Dớn có rất nhiều loại như DỚN CHILE, DỚN TẤM, DỚN TRỤ… tất cả các loại dớn này tìm mua rất dễ, chỉ cần ra mấy chỗ cửa hàng chuyên bán phân bón hoặc bán vật tư cho hoa lan là bạn có thể mua được, hoặc nếu quý khách ở BRVT thì có thể đến trực tiếp tại cửa hàng Khánh Duy để mua, nếu ở xa hơn các bạn có thể đặt mua hàng online, chúng tôi sẽ giao hàng tận nơi đến địa chỉ của các bạn.

Gía thể trồng lan DỚN TRỤ 1
Gía thể trồng lan DỚN TRỤ
GIÁ THỂ TRỒNG LAN DỚN TẤM 2
GIÁ THỂ TRỒNG LAN DỚN TẤM
Giá thể trồng lan Dớn chi lê 1
Giá thể trồng lan Dớn chi lê

C. Gía thể trồng lan ĐÁ BỌT

  • Giá thể Đá bọt trồng lan được hình thành từ loại đá núi lửa, khá nhẹ và có khả năng nổi trên mặt nước, bề mặt có nhiều lỗ thoáng khí nên rất tốt cho hoa lan.
  • Đá bọt dùng để trộn với giá thể vỏ thông hoặc rễ các loại cây để cho thoáng khí rất thích hợp cho các loại lan có bộ rễ nhỏ.
  • Do bên trong giá thể đá bọt có chứa nhiều khí nên nó có thể nổi trên nước, rất nhẹ, giữ ẩm nhưng không ướt, tiết kiệm phân bón, lâu bền và không bị mục.
Giá thể trồng lan đá bọt núi lửa Pumice Indonesia 1
Giá thể trồng lan đá bọt núi lửa Pumice Indonesia
Giá thể trồng lan đá bọt núi lửa Việt Nam 1
ĐÁ BỌT NÚI LỬA VIỆT NAM

D. Giá thể trồng lan vỏ thông

Có thể nói rằng việc trồng hoa lan thành công hay thất bại phụ thuộc rất nhiều vào hai yếu tố đó là kiểm soát độ ẩm và phòng trị bệnh cho hoa lan. Việc chúng ta phòng và trị bệnh cho hoa lan phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm của người chơi lan, còn vấn đề độ ẩm thì phụ thuộc vào giá thể trồng lan mà chúng ta chọn lựa. Một số loại giá thể có thể giữ độ ẩm cao như các loại dớn, xơ dừa và sẽ thật thiếu sót nến chúng ta bỏ qua vỏ cây thông làm giá thể trông lan của vườn lan nhà mình.

Giá thể trồng lan vỏ thông kiwi 1
Giá thể trồng lan vỏ thông kiwi

Các ưu và nhược điểm của dớn vỏ thông

Giá thể vỏ cây thông có khả năng giữ ẩm cao và rất lâu mục. Hơn nữa, chúng khá thông thoáng nên giúp cây kích thích bộ rễ phát triển rất nhanh.

Giá cả của vỏ cây thông so với các chất trồng khác là không khác xa nhau. Tuy nhiên, thời gian sử dụng vỏ thông dài nên nếu tính lâu dài thì sẽ tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều.

Giá thể vỏ thông chứa nhiều chất dinh dưỡng như acid giúp cây phát triển tự nhiên và không ảnh hưởng tới môi trường xung quanh. Ngoài ra, chúng còn chứa Resin giúp sát khuẩn cho cây, không đóng rêu, ngăn chặn nấm và sâu bệnh hại.

Cách xử lý giá thể dớn vỏ thông như thế nào?

Xử lý giá thể trước khi trồng lan là một việc cực kỳ quan trọng với người trồng lan. Nó giúp loại bỏ các tạp chất cũng như các vi khuẩn gây bệnh, mầm bệnh ngoài môi trường. Cách xử lý giá thể vỏ thông được tiến hành như sau:

Bước thứ nhất: Băm nhỏ vỏ cây thông theo kích thước tùy thuộc vào loại lan bạn trồng.

Một số kích thước giá thể vỏ thông gợi ý cho từng loài lan khác nhau:

– Giả Hạc (Phi Điệp Tím), Trầm, Kèn, Đùi Gà thì nên dùng vỏ thông kích cỡ 0,5cm tới 1cm;

– Kiều (Thủy Tiên), Dendro thì vỏ thông kích thước cỡ 2cm;

– Cẩm Báo, Ngọc Điểm (Đai Châu), Sóc Lào, Sóc Ta, Hải Yến, Hỏa Hoàng… thì kích thước trên 3cm.

– Riêng đối với lan Hài, thì vỏ thông chỉ nên dưới 1cm.

Bước thư 2: Ngâm với nước lã sạch từ 3-10 ngày cho vỏ thông no nước, thời gian tùy thuộc vào độ khô của chúng.

Bước thứ 3: Cho vào ngâm nước vôi trong hoặc Physan 20 hoặc Benkona trong thời gian 30 phút. Sau đó rửa lại bằng nước sạch là bạn có thể sử dụng chúng.

Một số lưu ý: Vỏ Thông có đặc tính giữ muối khoáng. Do đó, bạn cần xả nước hàng tháng đều đặn để rửa trôi bớt muối. Hãy để ý giỏ lan thường xuyên, khi thấy đầu lá bị vàng và khô cháy tức là giỏ lan đang bị đọng nhiều muối. Hãy tiến hành rửa trôi và treo vào bóng râm để cứu cây khỏi chết.

MỘT SỐ LƯU Ý VỀ GIÁ THỂ TRỒNG LAN

– Thật ra hầu hết các loại lan đều cần giá thể hỗn hợp chứ không phải một loại giá thể đơn lẻ nào.

– Trong quá trình trồng hoa lan, chậu trồng lan luôn cần độ ẩm phù hợp, không được để chậu khô hạn trừ trường hợp xử lý cây ra hoa.

– Chúng ta nên hiểu độ ẩm và úng nước là 2 yếu tố khác nhau, giữ ẩm cho chậu lan chứ không phải là giữ úng nước. Vì vậy, nếu có điều kiện hãy dùng phun sương.

– Sở dĩ nhiều người khuyên nên dùng than hoặc gỗ chắc để làm giá thể vì là như vậy độ bền chậu lan sẽ lâu hơn, nhưng ngược lại lan sẽ phát triển chậm hơn. Nên dùng giá thể hỗn hợp có những chất giữ ẩm tốt hơn.

– Thỉnh thoảng chúng ta hãy ngắm lan vào buổi trưa nắng xem có bị quá khô hay không và buổi tối có bị tưới quá nhiều nước không để điều chỉnh lượng nước sao cho tưới hợp lý.

Chuyên cung cấp đầy đủ các loại giá thể trồng lan như: giá thể dớn trồng lan, giá thể vỏ thông, giá thể đá bọt, giá thể đất nung,…và nhiều rất nhiều phụ kiện trồng lan khác được bán online và bán trực tiếp tại cửa hàng KHÁNH DUY tọa lạc tại: Quốc lộ 51, P. Mỹ Xuân, Tx. Phú Mỹ, Tỉnh BR_VT.

Nhấp chuột vào đường link này để xem các loại GIÁ THỂ TRỒNG LAN có bán: https://tdkagri.com/gia-the-trong-lan/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

chat-active-icon